36. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TRẦM CẢM THEO THANG PHQ-9 Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ PHỔI ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI NĂM 2024-2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng trầm cảm ở người bệnh mắc ung thư phổi điều trị tại các khoa nội trú Bệnh viện Ung bướu Hà Nội bằng thang đo PHQ-9.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên người bệnh ung thư phổi điều trị tại các khoa nội trú thuộc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ tháng 3/2024-3/2025. Khảo sát sử dụng bộ công cụ PHQ-9 để đánh giá mức độ trầm cảm của người bệnh.Kết quả: Có 133 bệnh nhân được lựa chọn vào nghiên cứu. Trong nghiên cứu này, nhóm đối tượng có tuổi trung vị là 65 (29-88 tuổi), chủ yếu là nam giới (65,4%), phần lớn được chẩn đoán ở giai đoạn muộn (73,7%), có gánh nặng kinh tế lớn và ít nhận được hỗ trợ về mặt tâm lý - xã hội. Có 63,9% người bệnh ung thư phổi có biểu hiện trầm cảm ở các mức độ khác nhau. Trầm cảm mức độ nhẹ gặp ở 32,3%, mức độ trung bình gặp ở 21,05%, mức độ trung bình đến nặng gặp ở 6,77%, và mức độ nặng gặp ở 3,76%. Có người lắng nghe, chi phí điều trị thấp, và khả năng thích ứng là các yếu tố liên quan đến tỉ lệ trầm cảm thấp hơn có ý nghĩa thống kê. Có 24,1% bệnh nhân đã từng có ý nghĩ tự sát.Kết luận: Nghiên cứu góp phần khẳng định tầm quan trọng của việc sàng lọc trầm cảm định kỳ và cần có những biện pháp can thiệp và hỗ trợ tâm lý phù hợp. Các yếu tố: có người tâm sự, chia sẻ và mức chi phí điều trị thấp có thể làm giảm tỉ lệ trầm cảm của người bệnh.