33. CDX2 BIỂU HIỆN THẤP TRONG UNG THƯ ĐẠI-TRỰC TRÀNG: PHÂN NHÓM XÂM LẤN CAO VỚI TIỀM NĂNG TIÊN LƯỢNG RIÊNG BIỆT Ở BỆNH NHÂN VIỆT NAM (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và mô bệnh học của nhóm ung thư đại-trực tràng có CDX2 biểu hiện thấp ở bệnh nhân Việt Nam.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 356 trường hợp ung thư đại-trực tràng, trong đó 40 ca CDX2 biểu hiện thấp được phân tích về đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học và các yếu tố tiên lượng khác.Kết quả: CDX2 biểu hiện thấp được ghi nhận ở 11,2% số ca và liên quan có ý nghĩa với giới nữ, vị trí đại tràng phải và các đặc điểm xâm lấn như T4, di căn hạch và di căn xa, xâm nhập quanh thần kinh và vi mạch, rìa diện cắt dương tính. Về mô học, phần lớn là carcinoma tuyến không đặc hiệu, biệt hóa kém (OR = 3,8; p < 0,05), kèm hiện tượng thâm nhiễm lympho trong mô đệm cao và số lượng nảy chồi u thấp. Một số trường hợp đặc biệt như thể chế nhầy, răng cưa, hoặc giống u tuyến. Mất sửa chữa bắt cặp được ghi nhận ở một tỷ lệ nhỏ. Những đặc điểm này củng cố vai trò của CDX2 như một yếu tố tiên lượng trong ung thư đại-trực tràng.Kết luận: CDX2 biểu hiện thấp có liên quan đến giới nữ, tổn thương đại tràng phải và một số yếu tố mô học gợi ý nhóm phân tử đặc biệt.