32. ĐÁNH GIÁ BIỂU HIỆN CỦA SATB2 TRÊN U NGUYÊN PHÁT CỦA CARCINOMA TUYẾN ĐẠI TRÀNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa các đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học và biểu hiện SATB2.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 197 ca phẫu thuật có kết quả carcinoma tuyến đại tràng và di căn hạch vùng. Biểu hiện SATB2 được đánh giá bán định lượng theo điểm tổng (IRS) từ 0-7; điểm cắt ≥ 3 được xem là biểu hiện cao.Kết quả: SATB2 biểu hiện cao ở 89,9% trường hợp, đặc biệt ở các u giai đoạn T2-T3 và nhóm pTNM IIIA-IIIB. Ngược lại, tỷ lệ biểu hiện SATB2 thấp tăng rõ ở T4 và pTNM IIIC (p < 0,05). Biểu hiện của SATB2 không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tuổi, giới, loại mô học hay giai đoạn di căn hạch.Kết luận: Biểu hiện SATB2 biểu hiện cao ở u nguyên phát carcinoma tuyến đại tràng. Giảm biểu hiện SATB2 liên quan đến các yếu tố tiên lượng xấu và có thể hỗ trợ phân tầng nguy cơ bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán.