30. GIẢI PHẪU BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ THẦN KINH NỘI TIẾT PHỔI: ĐẶC ĐIỂM MÔ BỆNH HỌC, PHÂN LOẠI PHÂN TỬ VÀ VAI TRÒ GIẢI PHẪU BỆNH TRONG XU HƯỚNG ĐIỀU TRỊ HIỆN TẠI (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan các đặc điểm mô bệnh học, phân loại phân tử và vai trò của giải phẫu bệnh trong điều trị ung thư biểu mô thần kinh nội tiết phổi, đặc biệt trong bối cảnh tích hợp sinh học phân tử và y học cá thể hóa.Phương pháp tìm kiếm và tổng quan tài liệu: Tài liệu được thu thập từ các cơ sở dữ liệu quốc tế như PubMed, ScienceDirect... Các từ khóa tiếng Việt và tiếng Anh liên quan đến phân loại mô học, đặc điểm phân tử và điều trị được sử dụng.Kết quả: Ung thư biểu mô thần kinh nội tiết phổi có đặc điểm mô học đặc trưng, thường tiến triển nhanh và tiên lượng xấu. Các nghiên cứu gần đây xác định nhiều phân nhóm phân tử dựa trên đột biến gen và yếu tố phiên mã như ASCL1, NEUROD1, POU2F3, HNF4A và YAP1, giúp hướng dẫn điều trị cá thể hóa cho bệnh nhân.Kết luận: Giải phẫu bệnh học hiện đại, kết hợp giữa mô bệnh học truyền thống và kỹ thuật phân tử, đóng vai trò trung tâm trong điều trị cá thể hóa cho ung thư biểu mô thần kinh nội tiết phổi.