24. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BƯỚC MỘT BẰNG PHÁC ĐỒ ATEZOLIZUMAB-BEVACIZUMAB Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN KHÔNG CÓ CHỈ ĐỊNH PHẪU THUẬT (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bước một bằng phác đồ Atezolizumab-Bevacizumab ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan không có chỉ định phẫu thuật.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, có theo dõi dọc, bao gồm 29 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan không có chỉ định phẫu thuật được điều trị bước một bằng Atezolizumab-Bevacizumab tại Khoa Hóa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2024. Đánh giá tỉ lệ đáp ứng, thời gian bệnh không tiến triển, sống còn toàn bộ và các tác dụng ngoại ý của phác đồ Atezolizumab-Bevacizumab.Kết quả: Tỉ lệ đáp ứng một phần là 31%, đáp ứng hoàn toàn là 6,9%, bệnh ổn định là 41,4% và bệnh tiến triển là 20,7%. Trung vị sống còn bệnh không tiến triển là 9,4 tháng, sống còn toàn bộ là 20,1 tháng. 78% xuất hiện tác dụng ngoại ý, trong đó giảm tiểu cầu độ 1-2 chiếm 27,6%, độ 3-4 chiếm 6,9%; tăng men gan độ 1-2 chiếm 27,6%, độ 3-4 chiếm 3,4%; tăng huyết áp chiếm 51,7%; giãn tĩnh mạch thực quản chiếm 10,3% và ngứa chiếm 10,3%.Kết luận: Phác đồ Atezolizumab-Bevacizumab chứng minh hiệu quả điều vượt trội và hồ sơ an toàn chấp nhận được, khẳng định vai trò là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn mới cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan không có chỉ định phẫu thuật.