23. MỐI LIÊN HỆ GIỮA BIỂU HIỆN p53 VÀ CÁC ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, MÔ BỆNH HỌC TRONG UNG THƯ ĐẠI-TRỰC TRÀNG SAU HÓA TRỊ TÂN BỔ TRỢ: MỘT NGHIÊN CỨU TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Xác định mối liên hệ giữa biểu hiện p53 và các đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học ở bệnh nhân ung thư đại-trực tràng có di căn gan sau hóa trị tân bổ trợ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu phân tích cắt ngang trên 40 bệnh nhân ung thư đại-trực tràng có di căn gan, được điều trị hóa trị tân bổ trợ phác đồ FOLFOXIRI và phẫu thuật cắt đại tràng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Biểu hiện p53 được đánh giá trên mô u sau hóa trị bằng hóa mô miễn dịch, phân loại theo mô hình biểu hiện thành 3 nhóm: bình thường, mất biểu hiện và quá biểu hiện.Kết quả: Biểu hiện p53 bất thường chiếm 65% (26/40 bệnh nhân), gồm 57,7% quá biểu hiện và 42,3% mất biểu hiện. Biểu hiện p53 liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng di căn hạch (p = 0,009) và mức độ nảy chồi u (p = 0,027). Nhóm quá biểu hiện có tỷ lệ di căn hạch cao hơn (73,3%).Kết luận: Biểu hiện p53 bất thường, đặc biệt là quá biểu hiện, có liên quan đến nguy cơ di căn hạch và nảy chồi u cao sau hóa trị tân bổ trợ; p53 có thể là chỉ điểm tiên lượng tiềm năng trong phân tầng nguy cơ và cá thể hóa điều trị ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng.