10. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT TRIỆT CĂN, TẠO HÌNH BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ GIAI ĐOẠN SỚM BẰNG TÚI ĐỘN SILICONE (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và kết quả thẩm mỹ trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm được điều trị phẫu thuật tạo hình vú bằng túi độn silicone tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 159 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm được phẫu thuật triệt căn, tạo hình bằng túi độn silicone tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.Kết quả: Phẫu thuật bảo tồn núm vú chiếm 96,8% và phẫu thuật bảo tồn da chiếm 3,2%. Kích thước u cT1 chiếm 59,8%; cT2 (chỉ chọn u ≤ 3,5 cm) chiếm 33,3%; Tis chiếm 6,9%. Tỉ lệ biến chứng sau mổ là 5,7%; trong đó biến chứng chảy máu 1,9%; nhiễm trùng 1,3%; hoại tử một phần núm vú 0,6%; tụ dịch tại diện cắt vú 0,6%; tụ dịch tại hố nách 1,3%. Chỉ có 1,3% bệnh nhân cần phải tháo túi độn. Không có bệnh nhân nào tử vong trong thời gian theo dõi, tỉ lệ tái phát sau điều trị 1,2%; di căn xa 1,8%. Kết quả tỷ lệ thẩm mỹ đẹp và tốt qua các thời điểm ngay sau mổ, sau mổ 6 tháng, 1 năm, 3 năm và 5 năm lần lượt là 100%; 96,8%; 95,6%; 94,5% và 100%. Tỉ lệ bệnh nhân rất hài lòng với kết quả thẩm mỹ là 57,2%; khá hài lòng 35,9%; hài lòng 6,9%.Kết luận: Ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, phẫu thuật cắt tuyến vú bảo tồn da hoặc bảo tồn núm vú kết hợp đặt túi độn được xem là phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ và cải thiện chất lượng sống.