7. PHỤC HỒI KHUYẾT HỔNG VÙNG ĐẦU MẶT BẰNG VẠT DA-CƠ NGỰC LỚN DẠNG CẢI BIÊN: BÁO CÁO 6 TRƯỜNG HỢP (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Báo cáo 6 bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo phục hồi khuyết hổng đầu mặt bằng vạt da-cơ ngực lớn dạng cải biên.Đối tượng và phương pháp: 6 bệnh nhân ung thư vùng đầu mặt xâm lấn có yếu tố nguy cơ cao, được phẫu thuật cắt rộng và tái tạo bằng vạt da-cơ ngực lớn cải biên. Chúng tôi đánh giá kỹ thuật và kết quả tái tạo.Kết quả: 6 bệnh nhân có khuyết hổng rộng phát triển từ tầng trên đến tầng dưới của vùng đầu mặt cổ cần tái tạo ngay. Các bệnh nhân được tái tạo thành công và không có biến chứng trên vùng cho và vùng nhận vạt, kết quả tốt về thẩm mỹ và hình thể khuôn mặt.Kết luận: Đây là lựa chọn sáng tạo và linh hoạt trong điều trị cá thể hóa; lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy để tái tạo cho các trường hợp khuyết hổng lớn vùng đầu mặt, có bệnh lý khác kèm theo.