1. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ GIAI ĐOẠN IV BẰNG PEMBROLIZUMAB KẾT HỢP HÓA TRỊ (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV bằng phác đồ Pembrolizumab kết hợp hóa trị có platinum.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV được điều trị bước một với Pembrolizumab kết hợp hóa chất tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2024.Kết quả: 41 bệnh nhân được lựa chọn vào nghiên cứu. Có 25 bệnh nhân (61%) ghi nhận đáp ứng, kiểm soát bệnh ghi nhận ở 34 bệnh nhân (83%). Thời gian sống thêm bệnh không tiến triển có trung vị (mPFS) là 11,9 tháng (95%CI 9,9-17,5 tháng). Các độc tính thường gặp là thiếu máu gặp ở 29 bệnh nhân (70,7%), hạ bạch cầu gặp ở 17 bệnh nhân (41,5%), 6 bệnh nhân (14,6%) bị hạ tiểu cầu, 13 bệnh nhân (31,7%) có tăng men gan và viêm phổi kẽ ở 2 bệnh nhân (4,9%).Kết luận: Phác đồ Pembrolizumab kết hợp hóa trị có platinum mang lại tỷ lệ đáp ứng khả quan và độc tính chấp nhận được trên nhóm bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV.