57. ỨNG DỤNG DI ĐỘNG CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: TỔNG QUAN HỆ THỐNG CÁC TÍNH NĂNG GIÁO DỤC VÀ HỖ TRỢ TỰ QUẢN LÝ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Tổng hợp các tính năng được tích hợp trong các ứng dụng di động giáo dục và hỗ trợ tự quản lý bệnh đái tháo đường (DSMES) và các bằng chứng về hiệu quả, mức độ sử dụng các tính năng và phản hồi của người dùng về các tính năng đó.Phương pháp: Nghiên cứu thực hiện tổng quan hệ thống các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) trong giai đoạn 2010 – 2024, truy xuất từ hai cơ sở dữ liệu Pubmed và Cochrane.Kết quả: 38 nghiên cứu RCT, tương ứng 36 ứng dụng di động DSMES (2 nghiên cứu sử dụng ứng dụng DIABEO, 2 nghiên cứu khác sử dụng ứng dụng DID) được đưa vào tổng quan hệ thống. Trong đó, 15 tính năng được báo cáo, với tần suất giảm dần bao gồm ghi nhận và theo dõi chỉ số sức khỏe, chia sẻ dữ liệu cho nhân viên y tế, quản lý dinh dưỡng, theo dõi hoạt động thể chất, quản lý thuốc và các tính năng khác. Hiệu quả của các tính năng được ghi nhận ở 9/38 nghiên cứu. Mức độ sử dụng của từng tính năng được ghi nhận trong 8/38 nghiên cứu; phản hồi của người dùng đối với từng tính năng được ghi nhận trong 2/38 nghiên cứu.Kết luận: Các tính năng được ghi nhận là bằng chứng hữu ích trong việc xây dựng các ứng dụng di động DSMES. Tuy nhiên, các bằng chứng về hiệu quả, mức độ sử dụng, phản hồi của người dùng về các tính năng này còn thiếu. Cần có các nghiên cứu chuyên biệt nhằm đánh giá hiệu quả các tính năng này nhằm để tích hợp các tính năng phù hợp, hiệu quả vào các ứng dụng di động DSMES trong tương lai.