40. HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP GỐI CỦA GÂY TÊ ỐNG CƠ KHÉP DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM BẰNG LEVOBUPIVACAIN PHỐI HỢP DEXAMETHASONE (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
TÓM TẮTMục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật nội soi khớp gối của gây tê ống cơ khép dưới hướng dẫn siêu âm bằng Levobupivacain 0,25% phối hợp Dexamethason 4 mg.Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 80 bệnh nhân ≥18 tuổi, ASA I–II, phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (8/2024–7/2025). Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: L (Levobupivacain 0,25%) và LD (Levobupivacain 0,25% + Dexamethason 4 mg). Dữ liệu được xử lý bằng SPSS 22.0.Kết quả: Hai nhóm có đặc điểm chung tương đồng (p>0,05). Nhóm LD có thời gian yêu cầu liều giảm đau đầu tiên dài hơn (14,4±1,6 so với 10,5±1,1 giờ, p