33. KHẢO SÁT SỰ PHỐI HỢP CÁC NHÓM THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG CÁC ĐƠN THUỐC SẮC ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TỌA TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CƠ SỞ 3 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tần suất và sự phối hợp các nhóm thuốc y học cổ truyền trong đơn thuốc sắc điều trị đau thần kinh tọa trên lâm sàng.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 112 đơn thuốc sắc của người bệnh đau thần kinh tọa tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 3. Các nhóm thuốc được xác định dựa theo Thông tư 19/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.Kết quả: Tổng cộng 23/29 nhóm thuốc được đã được sử dụng. Các nhóm thuốc sử dụng thường xuyên nhất gồm bổ dương bổ khí (98,2%), hoạt huyết khử ứ (77,7%), bổ âm bổ huyết (74,1%) và phát tán phong thấp (51,8%). Bổ dương bổ khí và hoạt huyết khử ứ là hai nhóm có độ trung tâm bậc và trung gian cao nhất. Nhóm khu phong trừ thấp, phát tán phong thấp, bổ âm bổ huyết có độ trung tâm bậc cao nhưng trung gian thấp. Bổ dương bổ khí-hoạt huyết khử ứ (75,9%), bổ dương bổ khí-bổ âm bổ huyết (73,2%) là các phối hợp thường gặp nhất.Kết luận: Nhóm thuốc cốt lõi là nhóm bổ dương bổ khí và hoạt huyết khử ứ. Các nhóm khu phong trừ thấp, phát tán phong thấp, bổ âm bổ huyết cũng được sử dụng tùy theo hội chứng lâm sàng. Cần có nghiên cứu mở rộng để đánh giá hiệu quả các chiến lược dùng thuốc khác nhau.