31. BÁO CÁO TRƯỜNG HỢP VỀ PHẪU THUẬT SỬA VAN HAI LÁ THÀNH CÔNG TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM NỘI TÂM MẠC NHIỄM TRÙNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng (VNTMNT) là một bệnh lý nhiễm trùng nặng ở nội tâm mạc tim, thường liên quan đến các van tim, và có tỷ lệ tử vong cao. Sửa van hai lá là một lựa chọn phẫu thuật ưu tiên hơn thay van ở những bệnh nhân đủ điều kiện, nhằm bảo tồn cấu trúc van tự nhiên. Nghiên cứu này báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam 25 tuổi được chẩn đoán VNTMNT trên van hai lá tự nhiên với sùi lớn ở lá sau gây hở van nặng, đã được phẫu thuật sửa van hai lá thành công. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ sùi, tái tạo lá van và vòng van, đặt vòng van nhân tạo. Kết quả sau mổ cho thấy chức năng van hai lá được phục hồi tốt, hở van giảm đáng kể, chức năng tâm thu thất trái bảo tồn. Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ca lâm sàng này cho thấy tính khả thi và hiệu quả của phẫu thuật sửa van hai lá trong điều trị VNTMNT tại cơ sở của chúng tôi.