30. BÁO CÁO CA LÂM SÀNG MINH HỌA HIỆU QUẢ CỦA PHỐI HỢP ĐA CHUYÊN KHOA VÀ CHĂM SÓC TOÀN DIỆN TRONG XỬ TRÍ LOÉT TÌ ĐÈ VÙNG CÙNG CỤT GIAI ĐOẠN IV (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một trường hợp lâm sàng minh họa hiệu quả của phối hợp đa chuyên khoa và chăm sóc toàn diện trong xử trí loét tì đè vùng cùng cụt giai đoạn IV tại khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, đồng thời đánh giá kết quả phục hồi khi áp dụng mô hình chăm sóc kết hợp giữa điều trị nội trú và chăm sóc tại nhà có hướng dẫn của nhân viên y tế.Ca bệnh:Trường hợp người bênh là nữ, 66 tuổi, nhập viện do sốt cao, kích động về đêm và tăng tiết dịch từ vùng tổn thương cùng cụt. Khai thác bệnh sử và thăm khám ghi nhận nhiều bệnh lý nền mạn tính gồm: suy tim phân suất tống máu giảm, rung nhĩ đáp ứng thất nhanh, suy giáp dưới lâm sàng, bệnh thận mạn giai đoạn 3B và trào ngược dạ dày – thực quản. Chẩn đoán nhập viện là sốc nhiễm trùng (SOFA 5 điểm), nghi nhiễm trùng huyết từ vết loét tì đè vùng cùng cụt giai đoạn IV. Người bệnh được điều trị kháng sinh, kiểm soát dịch, hỗ trợ dinh dưỡng, kết hợp chăm sóc đa chuyên khoa (Chấn thương chỉnh hình, Nội tim mạch, Dinh dưỡng, Nội thần kinh) và áp dụng kỹ thuật đặt máy hút áp lực âm (Vacuum Assisted Closure-VAC) cùng băng gạc polyurethane cải tiến. Sau 15 ngày điều trị, tình trạng toàn thân cải thiện, vết loét giảm hoại tử, mô hạt phát triển tốt, xét nghiệm máu trở về bình thường. Người bệnh được hướng dẫn chăm sóc vết loét tại nhà theo quy trình điều dưỡng và được theo dõi liên tục cho đến khi liền sẹo hoàn toàn sau khoảng 4 tháng.Kết luận: Phối hợp đa chuyên khoa cùng chăm sóc toàn diện, kết hợp VAC và băng gạc chuyên dụng, mang lại hiệu quả rõ rệt trong kiểm soát nhiễm trùng, rút ngắn thời gian lành thương và nâng cao chất lượng chăm sóc loét tì đè vùng cùng cụt giai đoạn IV. Mô hình này có tính ứng dụng cao trong thực hành điều dưỡng lâm sàng và chăm sóc tại nhà.