25. TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y-DƯỢC HUẾ NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 365 bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trường đại học Y - Dược Huế từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024. Biến số nghiên cứu gồm đặc điểm dân số - xã hội, hành vi lối sống, tiền sử và bệnh tật và thực hành tuân thủ điều trị đái tháo đường. Bệnh nhân được đánh giá là tuân thủ khi tuân thủ cả 5 biện pháp điều trị bao gồm tuân thủ dùng thuốc, tuân thủ chế độ dinh dưỡng, tuân thủ hoạt động thể lực, tuân thủ theo dõi đường huyết và tuân thủ khám sức khỏe định kỳ. Các yếu tố liên quan được xác định bằng phân tích hồi quy logistic đa biến với p