24. TỶ LỆ TIÊM CHỦNG ĐỦ Ở TRẺ DƯỚI 1 TUỔI TẠI QUẬN 8, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và đưa ra các giải pháp về tăng cường tỷ lệ tiêm chủng đủ cho trẻ dưới 1 tuổi tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2025 - 2027.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên nhân viên y tế trực tiếp làm công tác TCMR; bà mẹ/người chăm sóc trẻ tương ứng; trẻ em dưới 1 tuổi trên địa bàn Quận 8.  Nghiên cứu cũng thu thập số liệu thứ cấp trên phần mềm tiêm chủng quốc gia, sổ tiêm chủng của trẻ em dưới 1 tuổi, các loại vắc xin đang được lưu trữ, bảo quản, sử dụng và cơ sở vật chất để bảo quản vắc xin.Kết quả: Tỷ lệ tiêm chủng đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 94,94%. Về kiến thức, kiến thức của người chăm sóc trẻ về vắc xin là tốt: 87,88% biết lợi ích của tiêm chủng, 80,3% theo dõi được lịch tiêm, và 97,88% biết địa điểm tiêm. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 27,88% lo ngại về tai biến sau tiêm.Kết luận: Dựa trên kết quả nghiên cứu, một số khuyến nghị cần tăng cường công tác truyền thông để giảm lo sợ phản ứng phụ sau tiêm và quản lý trẻ tham gia chương trình TCMR.