23. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN NHIỄM NẤM DA ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ NĂM 2024-2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm nấm da là bệnh phổ biến trong các bệnh da liễu tại Việt Nam. Việc nhận biết và mô tả những đặc điểm lâm sàng trên những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nấm da giúp các bác sĩ có thể định hướng trong công tác chuẩn đoán và điều trị về sau.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm nấm da đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 92 bệnh nhân nhiễm nấm da đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2024-2025.Kết quả: Những bệnh nhân nhiễm nấm da đến khám có tổn thương chủ yếu ở thân (65,2%); hình thái tổn thương chủ yếu là đỏ da (90,2%), vảy da (60,9%); số lượng tổn thương trên 5 và diện tích tổn thương hẹp chiếm tỷ lệ cao nhất (53,3%); hầu hết bệnh nhân có thời gian mắc bệnh trước khi đến khám là dưới 3 tháng (73,9%).Kết luận: Đặc điểm lâm sàng thường gặp ở những bệnh nhân nhiễm nấm da là đỏ da, vảy da và vị trí tổn thương ở thân mình chiếm tỷ lệ cao nhất.