12. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI PULL-THROUGH KẾT HỢP KỸ THUẬT SWENSON-LIKE Ở TRẺ EM TRONG BỆNH HIRSCHSPRUNG ĐOẠN TRỰC TRÀNG-ĐẠI TRÀNG XÍCH MA TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 NĂM 2023-2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Bệnh Hirschsprung đoạn trực tràng-đại tràng xích ma ở trẻ em là dị tật bẩm sinh với nhiều biến chứng nghiêm trọng và cần phải can thiệp phẫu thuật. Nghiên cứu này nhằm đánh giá sự an toàn, tính khả thi và kết quả ngắn hạn sau phẫu thuật nội soi pull-through kết hợp kỹ thuật Swenson-like trong điều trị bệnh Hirschsprung đoạn trực tràng-đại tràng xích ma ở trẻ em.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 19 bệnh nhi mắc bệnh Hirschsprung đoạn trực tràng-đại tràng xích ma và được phẫu thuật nội soi pull-through kết hợp kỹ thuật Swenson-like từ tháng 04/2023 đến tháng 05/2024 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: 19 trẻ tham gia vào nghiên cứu. Thời gian phẫu thuật trung bình 143,6 ± 42,5 phút. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình 11,2 ± 3,7 ngày. Trong thời gian hậu phẫu có 4/19 trường hợp (21,1%) bị viêm ruột non - đại tràng và 2/19 trường hợp (10,5%) bị hăm da quanh hậu môn. Thời gian theo dõi sau mổ trung bình 18,1 ± 4,1 tháng. Viêm ruột non - đại tràng ghi nhận ở 4/19 trường hợp (21,1%). Không ghi nhận bệnh nhi bị táo bón hay són phân.Kết luận: Phẫu thuật nội soi pull-through kết hợp kỹ thuật Swenson-like là phẫu thuật phù hợp trong điều trị bệnh Hirschsprung đoạn trực tràng-đại tràng xích ma ở trẻ em với kết quả ngắn hạn tương đối tốt, khả thi, an toàn và ít biến chứng.