10. ĐÁNH GIÁ TRẢI NGHIỆM NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ SAU PHẪU THUẬT LỒNG NGỰC BẰNG THANG ĐO HCAHPS TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ người bệnh sau phẫu thuật lồng ngực có trải nghiệm tích cực trong quá trình điều trị nội trú tại bệnh viện đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 79 người bệnh sau phẫu thuật lồng ngực từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2025. Mẫu được chọn theo phương pháp thuận tiện. Công cụ sử dụng là thang đo Trải nghiệm người bệnh điều trị nội trú (Hospital Consumer Assessment of Healthcare Providers and Systems - HCAHPS).Kết quả: Độ tuổi trung vị của người bệnh là 47 (30–60) tuổi. Tỷ lệ người bệnh có trải nghiệm chung tích cực là 86,1%; trong khi 13,9% có trải nghiệm chưa tích cực. Về đánh giá chất lượng dịch vụ, 98,7% người bệnh phản hồi tích cực và 96,2% cho biết sẽ chắc chắn giới thiệu bệnh viện đến người thân, bạn bè.Kết luận: Người bệnh sau phẫu thuật lồng ngực có trải nghiệm tích cực chung ở mức cao, đặc biệt trong chăm sóc của bác sĩ, điều dưỡng và môi trường điều trị. Cần cải thiện thêm về nội dung và cách thức hỗ trợ người bệnh trước khi rời viện. Kết quả nhằm cung cấp bằng chứng thực tế góp phần hỗ trợ cải tiến chất lượng dịch vụ theo định hướng chăm sóc toàn diện, lấy người bệnh làm trung tâm.