58. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG GIẢM ĐAU, CẢI THIỆN TẦM VẬN ĐỘNG CỦA NHĨ CHÂM KẾT HỢP XOA BÓP BẤM HUYỆT, ĐIỆN CHÂM VÀ THỦY CHÂM TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM QUANH KHỚP VAI THỂ ĐƠN THUẦN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau, cải thiện tầm vận động khớp vai của nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt, điện châm và thủy châm trong điều trị viêm quanh khớp vai (VQKV) thể đơn thuần.Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, so sánh trước và sau, có đối chứng trên 60 bệnh nhân chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai thể đơn thuần tại Bộ môn Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh nhân được chọn mẫu thuận tiện có chủ đích chia thành hai nhóm: nhóm nghiên cứu điều trị bằng nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt, điện châm và thủy châm; nhóm đối chứng điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt, điện châm và thủy châm, điều trị kéo dài 15 ngày. Đánh giá hiệu quả dựa trên thang điểm VAS, EFA và SPADI trước và sau điều trị.Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, điểm VAS trung bình giảm từ 5,47 ± 0,73 xuống 0,8 ± 0,48 ở nhóm nghiên cứu và từ 5,53 ± 0,63 xuống 1,57 ± 1,1 ở nhóm đối chứng. Chỉ số EFA trung bình tăng từ 8,37 ± 1,33 lên 14,27 ± 1,02 ở nhóm nghiên cứu và từ 7,9 ± 1,19 lên 13,53 ± 1,5 ở nhóm đối chứng. Tổng điểm SPADI giảm từ 49,64 ± 5,37 xuống 10,22 ± 3,03 ở nhóm nghiên cứu và từ 48,67 ± 4,36 xuống 11,26 ± 5,15 ở nhóm đối chứng (p < 0,05).Kết luận: Phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt, điện châm và thủy châm có hiệu quả giảm đau, cải thiện tầm vận động trong điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần tương ứng với thể Kiên thống của YHCT.