55. TÁC DỤNG CẢI THIỆN VẬN ĐỘNG CỦA NHĨ ÁP, ĐIỆN CHÂM KẾT HỢP SIÊU ÂM TRỊ LIỆU TRÊN BỆNH NHÂN THOÁI HÓA KHỚP GỐI NGUYÊN PHÁT (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng cải thiện vận động của nhĩ áp, điện châm kết hợp siêu âm trị liệu trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị trên 50 bệnh nhân được chẩn đoán là thoái hóa khớp gối nguyên phát theo y học hiện đại và thuộc thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư theo y học cổ truyền.Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, tầm vận động khớp gối trung bình tăng thêm 19,28 ± 8,00 độ; khoảng cách gót-mông giảm từ 13,74 ± 3,57 cm xuống còn 7,30 ± 2,67 cm, điểm WOMAC trung bình của bệnh nhân giảm 16,54 ± 7,69 điểm. Sự cải thiện tầm vận động có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp nhĩ áp, điện châm kết hợp siêu âm trị liệu có tác dụng cải thiện tầm vận động, phục hồi chức năng khớp gối trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát. Sự cải thiện tầm vận động khớp có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.