26. ĐỊNH LƯỢNG FLAVONOID TOÀN PHẦN TRONG CAO ĐẶC TỪ NGŨ SẮC VÀ MỘT SỐ DƯỢC LIỆU BẰNG QUANG PHỔ UV-VIS (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng và thẩm định phương pháp định lượng flavonoid toàn phần có trong cao đặc tính theo quercetin bằng phương pháp quang phổ hấp thụ tử ngoại và khả kiến (UV-Vis).Phương pháp: Phương pháp đo quang dựa trên phản ứng tạo màu với thuốc thử AlCl3, thẩm định phương pháp định lượng theo hướng dẫn của AOAC.Kết quả: Xây dựng phương pháp định lượng flavonoid toàn phần trong cao đặc phù hợp với hệ thống quang phổ UV-Vis có độ đúng cao với tỷ lệ thu hồi trung bình từ 99,44-100,37%, RSD ≤ 2%, độ chính xác, độ phù hợp hệ thống, khoảng tuyến tính đạt yêu cầu. Hàm lượng flavonoid toàn phần trong cao đặc được xác định bằng phương pháp đã xây dựng là 3,04% (RSD = 0,7%) tính theo quercetin.Kết luận: Đã xây dựng và thẩm định được phương pháp định lượng flavonoid toàn phần có trong cao đặc tính theo quercetin bằng phương pháp quang phổ hấp thụ tử ngoại và khả kiến.