20. ĐỊNH LƯỢNG CHÌ TRONG CAO ĐẶC CÂY NGŨ SẮC VÀ MỘT SỐ DƯỢC LIỆU BẰNG PHỔ HẤP THỤ NGUYÊN TỬ (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Định lượng được chì trong trong cao đặc hỗn hợp dược liệu (Ngũ sắc, Kim ngân hoa, Cỏ nhọ nồi, Bạch chỉ, Tế tân) hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang.Phương pháp nghiên cứu: Áp dụng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa để xác định hàm lượng chì. Phương pháp được thẩm định theo các tiêu chí: độ đặc hiệu, độ đúng, độ tuyến tính, độ lặp lại, giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ) và độ phù hợp của hệ thống, theo hướng dẫn của AOAC và ICH.Kết quả: Phương pháp đạt yêu cầu thẩm định với R² = 0,9992, độ thu hồi trung bình 101%, RSD < 2%, LOD = 0,0427 ppm và LOQ = 0,1409 ppm. Hàm lượng chì trong các mẫu cao dược liệu dao động từ 0,10-0,12 ppm, thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép (≤ 20,0 ppm).Kết luận: Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa có độ chính xác, độ nhạy cao và phù hợp để định lượng chì trong cao dược liệu. Các mẫu nghiên cứu đều đạt yêu cầu về giới hạn chì trong cao đặc dược liệu.