9. NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ CAO ĐẶC TỎI TỪ DƯỢC LIỆU TỎI (ALLIUM SATIVUM L.) THU HÁI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xây dựng công thức, quy trình bào chế cao đặc tỏi, đồng thời xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cao đặc tỏi.Phương pháp nghiên cứu: Cao đặc tỏi được bào chế bằng phương pháp ngâm lạnh. Các chỉ tiêu chất lượng được đánh giá theo Dược điển Việt Nam V, bao gồm cảm quan, độ ẩm, định tính, định lượng, cắn không tan trong nước, độ tan, xác định chất chiết được trong cao, pH, tro toàn phần, giới hạn kim loại nặng, vi sinh.Kết quả: Quy trình bào chế cao đặc tỏi bằng phương pháp ngâm lạnh được tối ưu hóa. Dược liệu khô được xay thô, thấm ẩm bằng ethanol 70%. Phương pháp ngâm lạnh, thời gian ngâm 24 giờ, dung môi EtOH 70%, tỷ lệ dung môi/dược liệu là 5/1, chiết 2 lần, gộp dịch chiết, lọc, cất thu hồi dung môi, cô cao, sấy cao đến thế chất cao đặc có hàm ẩm dưới 20% ở nhiệt độ 50oC, bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC, độ ẩm không quá 75%. Chế phẩm đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở đã xây dựng.Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình bào chế cao đặc tỏi và tiêu chuẩn chất lượng của cao đặc tỏi. Sản phẩm đạt tất cả các chỉ tiêu chất lượng, đảm bảo được hàm lượng polyphenol cao. Chế phẩm đảm bảo được độ ổn định tốt ở điều kiện bảo quản.