3. ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng và đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập của sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 853 sinh viên thuộc 11 ngành, thực hiện từ tháng 5-8 năm 2025, thu thập dữ liệu bằng bảng câu hỏi.Kết quả: Nữ chiếm 59%; sinh viên năm nhất nhiều nhất (39,5%). Tần suất sử dụng phần mềm công nghệ chủ yếu vài lần/tuần (53,5%). Đa số có chứng chỉ tin học (60,6%). Có 4 nhân tố ảnh hưởng đến khả năng sử dụng các công cụ công nghệ, tất cả đều có giá trị Sig. < 0,005 bao gồm: (1) Hỗ trợ nghiên cứu khoa học; (2) Giao tiếp và hợp tác; (3) Tra cứu và xử lý thông tin; (4) Ôn luyện và kiểm tra.Kết luận: Hỗ trợ nghiên cứu khoa học là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất. Các hoạt động khác như giao tiếp, hợp tác, ôn luyện và kiểm tra cũng góp phần quan trọng trong nâng cao sử dụng công nghệ của sinh viên.