2. HÀNH VI MUA THUỐC THEO PHƯƠNG THỨC THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA KHÁCH HÀNG TẠI NHÀ THUỐC Ở THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả hành vi mua thuốc theo phương thức thương mại điện tử của khách hàng tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố Hải Phòng năm 2025 và các yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi có cấu trúc để thu thập dữ liệu trực tiếp từ khách hàng tại các nhà thuốc trên địa bàn thành phố Hải Phòng.Kết quả: Trong tổng số 296 khách hàng đã khảo sát, có 34,5% khách hàng đã từng mua thuốc theo phương thức thương mại điện tử, trong đó 70,6% khách hàng hài lòng với trải nghiệm này. Tỷ lệ khách hàng mua thuốc theo phương thức thương mại điện tử cao hơn ở nhóm dưới 45 tuổi, trình độ học vấn trên trung học phổ thông, thu nhập trung bình hàng tháng từ 10 triệu đồng trở lên, thường xuyên sử dụng Internet mua sắm trực tuyến và từng tìm kiếm thông tin liên quan đến sức khỏe hoặc thuốc trên mạng (p < 0,05).Kết luận: Mua thuốc theo phương thức thương mại điện tử đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt ở nhóm khách hàng trẻ tuổi, có trình độ học vấn và thu nhập cao, thường xuyên sử dụng Internet. Tỷ lệ khách hàng hài lòng cao cho thấy tiềm năng phát triển của dịch vụ bán lẻ thuốc theo phương thức thương mại điện tử trong tương lai.