52. KẾT QUẢ GÂY CHUYỂN DẠ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐẶT SONDE FOLEY CẢI TIẾN CÁC TRƯỜNG HỢP THAI QUÁ NGÀY DỰ KIẾN SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu với mục tiêu nhận xét kết quả gây chuyển dạ bằng phương pháp đặt sonde Foley cải tiến các trường hợp thai quá ngày dự kiến sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và mô tả một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 110 sản phụ thai quá ngày dự kiến sinh được gây chuyển dạ bằng đặt sonde Foley cải tiến trong năm 2023.Kết quả: Tỷ lệ khởi phát chuyển dạ thành công đạt 89,1%, sinh đường âm đạo thành công là 83,6%, mổ lấy thai là 16,4%. Thời gian trung bình từ khi đặt sonde đến khi cổ tử cung mở ≥ 3 cm là 7,58 ± 4,57 giờ; từ khi đặt sonde đến khi sinh là 12,33 ± 5,21 giờ. Không ghi nhận biến chứng nghiêm trọng, chỉ có 3,6% sản phụ bị sốt sau đặt sonde. Chỉ số Bishop, truyền Oxytocin và dùng thuốc làm mềm cổ tử cung liên quan đến tăng tỷ lệ thành công.Kết luận: Đặt sonde Foley cải tiến là phương pháp an toàn, hiệu quả trong khởi phát chuyển dạ ở thai quá ngày dự kiến sinh, giúp rút ngắn thời gian và giảm can thiệp phẫu thuật.