51. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN HIỆU QUẢ TƯ VẤN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ Ở SẢN PHỤ SINH THƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN VINMEC TIMES CITY NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
TÓM TẮT: Hầu hết phụ nữ quyết định cách cho con bú ngay trước khi sinh. Việc cho con bú cũng thường được coi là lựa chọn cá nhân của phụ nữ. Bất chấp những tuyên bố ban đầu về việc cho con bú, nhiều bà mẹ quyết định sử dụng sữa công thức sau khi sinh, điều này liên quan đến nhiều yếu tố như sức khỏe, nhân khẩu học xã hội và tâm lý.Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến hiệu quả tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ ở sản phụ sinh thường tại Bệnh viện Vinmec Times City năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp theo thiết kế đo trước-sau, được thực hiện trên 250 sản phụ sinh thường, có tham gia lớp học tiền sản. Kết quả: Trước tư vấn, một số yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê có kiến thức cao hơn bao gồm nhóm ≥35 tuổi; Nhóm sống trong gia đình hạt nhân; Nhóm Sản phụ không bị người thân phản đối NCBSM; Nhóm Sản phụ đã từng sinh con có điểm kiến thức và thực hành cao hơn. Sau tư vấn, các yếu tố kể trên không còn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Hoạt động tư vấn đã phát huy hiệu quả đồng đều cho tất cả nhóm sản phụ, bất kể tuổi, mô hình gia đình, sự ủng hộ của người thân hay kinh nghiệm sinh con. Việc tư vấn đã thu hẹp khoảng cách về kiến thức, thái độ và thực hành NCBSM, giúp nâng cao năng lực chăm sóc trẻ sơ sinh một cách toàn diện và công bằng.