45. ỨNG DỤNG MICRO-DOPPLER TRONG PHẪU THUẬT VI PHẪU ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH TINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị giãn tĩnh mạch tinh bằng vi phẫu thuật có sử dụng Micro-Doppler hỗ trợ trong việc tìm và phẫu tích động mạch tinh hoàn với đường mổ dưới bẹn.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 35 bệnh nhân được phẫu thuật vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ tháng 3-5 năm 2025.Kết quả và kết luận: Giãn tĩnh mạch tinh hai bên 21 bệnh nhân (60%), một bên 14 bệnh nhân (40%). Số lượng động mạch tinh phát hiện bằng vi phẫu, Micro-Doppler: 3 động mạch 48,2% (27/56 trường hơp), 2 động mạch 35,7% (20/56 trường hơp), 1 động mạch 16,1% (9/56 trường hơp). Thời gian tìm được hết các động mạch bằng vi phẫu và Micro-Doppler là 40,4 phút. Số tĩnh mạch tinh trong trên 8 tĩnh mạch 76,8%. Cải thiện đau tinh hoàn 78,8%; cải thiện chất lượng tinh trùng 73,5% (25/34 trường hơp).