42. TÁC DỤNG CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG CỦA BÀI THUỐC TỰ HOÀI: GÓC NHÌN KẾT HỢP ĐÔNG TÂY Y (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Suy giảm dự trữ buồng trứng là một trong những rối loạn chức năng buồng trứng dẫn đến suy giảm số lượng và chất lượng nang trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và đặc biệt là sức khỏe sinh sản của người bệnh. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có kết luận nào xác nhận về tính tạm thời hay vĩnh viễn của rối loạn này, cũng như chưa có phương pháp điều trị cụ thể do tính phức tạp trong nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh. Bài thuốc Tự hoài bao gồm các vị thuốc có tác dụng bổ can thận, điều kinh, kiện tỳ, bổ huyết… có tác dụng hiệu quả trên các hormone sinh dục, chỉ số nang noãn buồng trứng trên mô hình động vật thực nghiệm bị suy giảm dự trữ buồng trứng của nhóm nghiên cứu tiến hành tại Đại học Trung Y Dược Quảng Châu, Trung Quốc. Để làm sáng tỏ những tác dụng này, cần phân tích cơ chế tác dụng dưới góc nhìn của y học hiện đại, dược lý học và y học cổ truyền, đồng thời chỉ ra mối tương quan giữa hai hệ thống lý luận Đông, Tây y.