38. HÀNH VI TỰ KÍCH THÍCH Ở TRẺ NHỎ HAY HỘI CHỨNG THỎA MÃN THỜI THƠ ẤU: NHẬN DIỆN, CAN THIỆP VÀ TIÊN LƯỢNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Bối cảnh tại Việt Nam: Hành vi tự kích thích bộ phận sinh dục hay “thủ dâm” ở trẻ nhỏ thường gây nhiều băn khoăn và lo lắng cho phụ huynh và nhà lâm sàng. Tại Việt Nam, đây là chủ đề nhạy cảm, ít khi được trao đổi công khai, không có nghiên cứu và gần như chưa có thuật ngữ chuyên ngành thống nhất. Hội chứng thỏa mãn thời thơ ấu được đưa ra bao hàm các biểu hiện lâm sàng đa dạng và bản chất bình thường của hành vi. Việc đưa chủ đề này vào y văn trong nước không chỉ giúp chuẩn hóa thuật ngữ mà còn hỗ trợ trong tiếp cận lâm sàng.Tổng quan: Hội chứng thỏa mãn thời thơ ấu là hiện tượng tự kích thích lành tính ở trẻ em, đặc trưng bởi các cử động lặp đi lặp lại, không kèm rối loạn ý thức và có thể dừng lại khi bị phân tán chú ý. Hội chứng thỏa mãn thời thơ ấu cần phân biệt với các rối loạn thần kinh hoặc bệnh lý sinh dục - tiết niệu thực thể. Việc bỏ qua chẩn đoán hội chứng thỏa mãn thời thơ ấu có thể dẫn đến những can thiệp y tế không cần thiết. Do vậy nhận diện đúng đặc điểm lâm sàng và hướng dẫn ứng xử phù hợp là yếu tố then chốt giúp giảm thiểu nguy cơ này.Mục đích: Báo cáo ca trẻ nam có hành vi tự kích thích và điểm lại y văn.Phương pháp: Báo cáo ca lâm sàng kết hợp tổng quan y văn. Thông tin thu thập qua khai thác bệnh sử, quan sát trực tiếp, phân tích video, trao đổi với gia đình.Kết quả: Bệnh nhi nam 3 tuổi có hành vi thường xuyên sờ, kẹp, cọ xát bộ phận sinh dục. Thăm khám thần kinh và cận lâm sàng đều bình thường. Can thiệp gồm trấn an phụ huynh và hướng dẫn chuyển hướng hành vi. Sau 6 tháng, tần suất hành vi giảm rõ.Kết luận: Hội chứng thỏa mãn thời thơ ấu là biến thể phát triển bình thường, chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Tư vấn phụ huynh giúp giảm lo lắng và hỗ trợ điều chỉnh hành vi trẻ.