24. ĐẶC ĐIỂM BỆNH NHÂN MỔ LẤY THAI LẦN ĐẦU TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2023 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng đặc điểm bệnh nhân mổ lấy thai lần đầu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 516 sản phụ vào mổ lấy thai lần đầu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2023.Kết quả: Tuổi trung bình của sản phụ trong nghiên cứu là 29,9 ± 4,8 tuổi, trong đó nhóm dưới 35 tuổi chiếm đa số (82,8%). Tỷ lệ có bệnh lý kèm theo khá cao: đái tháo đường thai kỳ 21,8%, tăng huyết áp 3,3% và viêm âm đạo 9,1%. Có 16,6% sản phụ mang thai nhờ IVF. Nguyên nhân mổ lấy thai lần đầu chủ yếu do thai (52,5%), tiếp đến là do đường sinh dục của mẹ (29,3%), phần phụ thai (8,5%), bệnh lý mẹ và các yếu tố xã hội. Cụ thể, đầu không lọt chiếm 26,2% trong nhóm nguyên nhân do thai; cổ tử cung không tiến triển chiếm 81,6% trong nhóm nguyên nhân mẹ; tăng huyết áp/sản giật chiếm 37,9% trong nhóm bệnh lý; rau tiền đạo chiếm 36,4% trong nhóm phần phụ; và mẹ ≥ 35 tuổi chiếm 70,3% trong nhóm xã hội. Đa số trẻ có cân nặng ≥ 2500g (91,7%), trung bình 3171,1 ± 436 (g); 13,4% phải vào Khoa Hồi sức sơ sinh, chủ yếu do suy hô hấp (39,5%). Nghiên cứu ghi nhận 5 ca đờ tử cung (0,8%), xử trí thành công, không tử vong.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy sản phụ mổ lấy thai lần đầu chủ yếu dưới 35 tuổi, song tỷ lệ bệnh lý kèm theo và mang thai IVF khá cao, cùng với các nguyên nhân như đầu không lọt, cổ tử cung không tiến triển, rau tiền đạo và mẹ lớn tuổi. Phần lớn trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường, nhưng nguy cơ suy hô hấp và nhập Khoa Hồi sức sơ sinh vẫn đáng kể. Tỷ lệ biến chứng sau mổ thấp, tuy nhiên vẫn có ca đờ tử cung. Cần tăng cường quản lý thai kỳ, tầm soát nguy cơ và cân nhắc chỉ định mổ hợp lý để giảm thiểu can thiệp không cần thiết.