17. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ NGẮN HẠN SAU PHẪU THUẬT Ở BỆNH NHÂN CONG DƯƠNG VẬT BẨM SINH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC GIAI ĐOẠN 2016-2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân cong dương vật bẩm sinh và đánh giá kết quả điều trị sau 3 tháng bằng các phương pháp phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức giai đoạn 2016-2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu hồ sơ bệnh án trên 188 bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuật điều trị cong dương vật bẩm sinh.Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 24,2 ± 5,4 tuổi. Lý do vào viện chủ yếu liên quan đến thẩm mỹ (45,7%). Hướng cong phổ biến nhất là sang trái (35,6%) với độ cong trung bình trước phẫu thuật là 40,3 ± 8,3 độ. Các phương pháp phẫu thuật làm ngắn vật hang (Nesbit, Yachia, khâu gấp nếp) và làm dài vật hang (vạt da) được áp dụng. Sau 3 tháng, 94,7% bệnh nhân có dương vật thẳng hoàn toàn, 5,3% có độ cong còn lại dưới 15 độ. Không ghi nhận biến chứng cong tái phát hay rối loạn cương dương.Kết luận: Các phương pháp phẫu thuật chỉnh cong dương vật bẩm sinh, bao gồm làm ngắn và làm dài vật hang, đều cho thấy hiệu quả và độ an toàn cao trong việc điều chỉnh độ cong, cải thiện chức năng và thẩm mỹ cho người bệnh.