8. CÁC HỘI CHỨNG BỆNH Y HỌC CỔ TRUYỀN CỦA RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG DỰA TRÊN Y VĂN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Rối loạn cương dương là tình trạng không đạt hoặc không duy trì được sự cương cứng cần thiết của dương vật để giao hợp trọn vẹn. Trong y học cổ truyền, rối loạn cương dương thuộc phạm vi bệnh danh Dương nuy. Nghiên cứu này thực hiện tổng quan các tài liệu y văn nhằm xác định các hội chứng bệnh thường gặp liên quan đến Dương nuy. Qua phân tích, các hội chứng được đề cập nhiều trong y văn bao gồm: Nguyên dương bất túc, Tâm tỳ hư, Thấp nhiệt. Mỗi hội chứng phản ánh sự rối loạn của các tạng phủ liên quan đến chức năng sinh dục nam. Việc hệ thống hóa các hội chứng này góp phần làm rõ cơ sở biện chứng luận trị trong y học cổ truyền, từ đó định hướng chẩn đoán và điều trị chính xác hơn trong thực hành lâm sàng. Kết quả nghiên cứu từ y văn là nền tảng để phối hợp điều trị y học cổ truyền và y học hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị rối loạn cương dương.