59. THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y - DƯỢC THÁI NGUYÊN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tăng huyết áp (THA) và một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi (NCT) tại Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 408 NCT đến khám tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên từ tháng 1/2025 đến tháng 6/2025.Kết quả: Giá trị trung bình huyết áp tâm thu (HATT) của NCT là 140,2±22,4 mmHg, huyết áp tâm trương (HATTr) là 82,8±11,3 mmHg. Tỷ lệ THA là 52% trong đó 65,6% đã biết về tình trạng bệnh của mình và 42,4% đang được điều trị. THA độ 1 chiếm 51,9%, tỷ lệ THA độ 2 là 48,1%. Tỷ lệ THA ở nhóm 80 tuổi trở lên cao hơn so với nhóm 60-69 tuổi (p