57. CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Việc phẫu thuật để điều trị UTCTC không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ, mang đến tâm lý nặng nề cho phụ nữ. Việc chăm sóc sau phẫu thuật rất quan trọng để người bệnh (NB) có thể yên tâm điều trị và sẵn sàng tâm lý vững vàng tiếp nhận các điều trị tiếp theo và nguy cơ tái phát dẫn đến điều trị dai dẳng. Các yếu tố liên quan đến việc chăm sóc này cũng cần được xác định để có những khuyến nghị chăm sóc phù hợp trên đặc điểm NB.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm NB UTCTC được điều trị bằng phẫu thuật, đánh giá kết quả chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật và yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu 115 bệnh nhân UTCTC phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2025. Thu thập dữ liệu qua bệnh án, phiếu quan sát và phỏng vấn.Kết quả: Kết quả chăm sóc của điều dưỡng được đánh giá “đạt” chiếm 94,8%. Các yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc gồm: tình trạng giấc ngủ, lo lắng, vết mổ.