51. THỰC TRẠNG RỐI LOẠN TRẦM CẢM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA HÔ HẤP BỆNH VIỆN E NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Tóm tắt: Nghiên cứu mô tả thực trạng trầm cảm và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 54 bệnh nhân COPD đang điều trị tại khoa Hô hấp, bệnh viện E năm 2024.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 35,2% bệnh nhân COPD có rối loạn trầm cảm trong đó 79,0% là trầm cảm nhẹ. Các triệu chứng của trầm cảm phần lớn là buồn chán bi quan (94,7%), rối loạn giấc ngủ (100%), cảm giác bồn chồn lo lắng (63,2%). Nhóm trầm cảm có số đợt cấp nhiều hơn rõ rệt. CAT ≥10 điểm và phân nhóm  GOLD D liên quan tỷ lệ trầm cảm cao hơn có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Tỷ lệ trầm cảm ở bệnh nhân COPD là 35,2%, chủ yếu mức nhẹ, biểu hiện qua khí sắc trầm, rối loạn giấc ngủ, lo âu. Trầm cảm liên quan rõ với số đợt cấp, mức độ triệu chứng CAT và phân nhóm GOLD D.