50. KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG NHIỄM HUMAN PAPILLOMAVIRUS CỔ TỬ CUNG TẠI TRUNG TÂM BỆNH HỌC PHÂN TỬ MEDLAB (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu khảo sát về tình trạng nhiễm HPV ở phụ nữ đến xét nghiệm tại phòng xét nghiệm MEDLAB, xác định mối liên quan có ý nghĩa về mặt thống kê giữa tỷ lệ nhiễm HPV và các mức độ tổn thương biểu mô cổ tử cung.Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 1053 phụ nữ có độ tuổi từ 18 đến 50 tham gia nghiên cứu đến xét nghiệm tại phòng xét nghiệm tại phòng xét nghiệm MEDLAB.Kết quả: Trong 1053 đối tượng nghiên cứu có 17,47 % dương tính với HPV. Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất với HPV 52 (18,39 %), HPV 58 (12,64 %) và HPV 16 (9,58 %). Phụ nữ mắc ASC có tỷ lệ nhiễm 60,92 % với High-risk HPV (Hr-HPV) và 57,14 % với Low-risk HPV (Lr-HPV). Ngoài ra, tình trạng đồng nhiễm nhiều type HPV với tỷ lệ 41,3 % trên tổng số ca dương tính,  có nguy cơ làm tăng khả năng tổn thương các biểu mô cổ tử cung.Kết luận: Kết quả từ nghiên cứu góp phần cập nhật số liệu thực tiễn về tình trạng nhiễm, sự phân bố các kiểu gen của HPV, mối liên quan với các tổn thương biểu mô cổ tử cung.