45. KIẾN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN VỀ THU GOM, XỬ LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT TẠI HAI XÃ HUYỆN VŨ THƯ TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức của người thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tại hai xã huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang với  các chủ hộ gia đình hoặc thành viên từ 18 tuổi trở lên.Kết quả nghiên cứu: Kiến thức về sự cần thiết thu gom và xử lý rác thải: 47.1% rất cần thiết; 52.2% cần thiết; 0.5% không cần thiết và 0.2% không trả lời.  Kiến thức của người dân về các phương pháp xử lý rác thải: 64.9% tự đốt; 46.4% tự chôn; 45.4% ủ phân; 58.7% tái chế. Kiến thức của người dân về ảnh hưởng của chất thải tới sức khoẻ: 51.4% người dân cho là rác thải gây các bệnh về đường tiêu hoá; 30.0% gây các bệnh về đường hô hấp; 15.6% gây các bệnh về da và 2,9% không ảnh hưởngKết luận: Người dân có kiến thức về thu gom và xử lý rác thải . Kiến thức của người dân về ảnh hưởng của chất thải tới sức khoẻ.