41. THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP CỦA NGƯỜI BỆNH TRÊN 60 TUỔI NGOẠI TRÚ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN 8, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị tăng huyết áp của người bệnh trên 60 tuổi ngoại trú tại Trung tâm Y tế Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp phân tích, thực hiện trên 300 người bệnh trên 60 tuổi được chẩn đoán tăng huyết áp, đang theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế Quận 8 ít nhất 3 tháng.Kết quả: Có 56,7% người bệnh đạt kiến thức về tuân thủ điều trị; 57,0% đạt thái độ về tuân thủ điều trị; và 58,7% đạt thực hành tuân thủ điều trị. Trình độ học vấn và đặc điểm sinh sống cùng người thân có liên quan có ý nghĩa thống kê đến cả kiến thức, thái độ và thực hành tuân thủ điều trị (p < 0,001), kiến thức và thái độ tốt có liên quan đến thực hành tuân thủ điều trị tốt.Kết luận: Tỷ lệ người bệnh trên 60 tuổi ngoại trú tại Trung tâm Y tế Quận 8 đạt kiến thức, thái độ và thực hành tuân thủ điều trị tăng huyết áp còn ở mức trung bình. Trình độ học vấn và đặc điểm sinh sống cùng người thân là các yếu tố liên quan quan trọng. Việc nâng cao kiến thức và thái độ có thể cải thiện thực hành tuân thủ điều trị. Cần tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe và hỗ trợ người bệnh nhằm cải thiện toàn diện việc tuân thủ điều trị tăng huyết áp.