37. TÁC DỤNG GIẢM ĐAU ĐẦU VÀ GIẢM CHÓNG MẶT CỦA BÀI TẬP DƯỠNG SINH NGUYỄN VĂN HƯỞNG KẾT HỢP ĐIỆN CHÂM VÀ VIÊN NANG HOẠT HUYẾT AN NÃO TRÊN BỆNH NHÂN THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác dụng giảm đau đầu và giảm chóng mặt của bài tập dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp điện châm và viên nang Hoạt huyết an não trên bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ.Đối tượng: 40 bệnh nhân tuổi từ 40 trở lên, được chẩn đoán thoái hoá cột sống cổ có hội chứng động mạch đốt sống, điều trị nội trú tại khoa Châm cứu dưỡng sinh – Bệnh viện YHCT Trung Ương.Phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị.Kết quả: Sau điều trị, mức độ đau đầu theo thang điểm VAS giảm từ 4,30 ± 0,69 điểm xuống 1,00 ± 0,64 điểm với p < 0,01; mức độ chóng mặt theo thang điểm VSS-Sf giảm từ 9,44 ± 4,34 điểm xuống 5,09 ± 3,18 điểm với p < 0,01.Kết luận: Bài tập dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp điện châm và viên nang Hoạt huyết an não giúp giảm mức độ đau đầu và giảm chóng mặt trên bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ.