32. ĐÁNH GIÁ TÍNH HỢP LÝ TRONG SỬ DỤNG THUỐC DỰ PHÒNG THUYÊN TẮC HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH Ở BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ NĂM 2024-2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Đặt vấn đề: Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề.Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch và đánh giá tính hợp lý trong sử dụng thuốc dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 120 hồ sơ bệnh án bệnh nhân phẫu thuật chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 18.0.Kết quả: Tỷ lệ dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân chấn thương chỉnh hình đạt khá cao 93,3%. Tính hợp lý trong lựa chọn thuốc, chế độ liều, thời điểm bắt đầu dùng thuốc, thời gian dùng thuốc đạt lần lượt 91,1%; 75,9%; 98,2%; 74,1%. Tính hợp lý chung trong dùng thuốc dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch đạt 46,4%.Kết luận: Cần có sự can thiệp và phối hợp giữa dược sĩ lâm sàng và bác sĩ điều trị để tăng tính hợp lý trong việc sử dụng thuốc dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, đặc biệt nhóm phẫu thuật gãy xương chậu, phẫu thuật gãy xương hông, phẫu thuật gãy xương đùi.