28. ĐẶC ĐIỂM GIẢI PHẪU HÌNH THÁI MŨI CỦA ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC TẠO HÌNH SỐNG MŨI BẰNG VẬT LIỆU NHÂN TẠO TẠI KHOA QUỐC TẾ, BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm giải phẫu hình thái mũi của đối tượng được tạo hình sống mũi bằng vật liệu nhân tạo tại Khoa Quốc tế, Bệnh viện Quân y 175.Đối tượng - Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp với tiến cứu, được thực hiện trên 149 đối tượng đến khám và phẫu thuật tạo hình sống mũi tại Khoa Quốc tế, Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2024.Kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu phân tích đặc điểm giải phẫu hình thái mũi trên 149 đối tượng tại Bệnh viện cho thấy chiều dài gốc mũi đến chóp (NTP) trung bình đạt 38,05 ± 4,10 mm, chiều cao chóp mũi (SN-TP) 22,25 ± 3,20 mm, và góc mũi môi (NLA) đạt 103,800 ± 6,600. Tỷ lệ mũi thẳng chiếm 77,2%, mũi lõm 13,4% và mũi gồ 9,4%. Tỷ lệ mũi rất rộng theo chỉ số NI chiếm 79,8%, trong khi mũi rộng và hẹp lần lượt là 14,8% và 5,4%.Kết luận: Giải phẫu hình thái mũi ở trong nghiên cứu có đặc điểm chung tỷ lệ mũi thẳng và mũi rất rộng chiếm ưu thế. Kết quả này là cơ sở khoa học hỗ trợ cho các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo mũi hiệu quả.