26. KHẢO SÁT CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ: TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Tổng quan các yếu tố nguy cơ thường gặp của đái tháo đường thai kỳ qua y văn trong và ngoài nước.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan luận điểm.Kết quả: Các yếu tố nguy cơ chính liên quan đến ĐTĐTK bao gồm: tuổi mẹ ≥ 35 tuổi, BMI ≥ 23 kg/m², tiền sử sinh con ≥ 4000g, tiền sử mắc ĐTĐTK, tiền căn gia đình mắc đái tháo đường, tăng huyết áp trong thai kỳ, và tiền sử sản khoa bất thường. Nhiều nghiên cứu ghi nhận các yếu tố này có ý nghĩa thống kê trong dự đoán nguy cơ ĐTĐTK, với odds ratio dao động từ 2 đến hơn 10.Kết luận: Việc nhận diện các yếu tố nguy cơ sớm có thể giúp bác sĩ sàng lọc, tư vấn và can thiệp kịp thời, góp phần cải thiện kết cục thai kỳ và giảm tỷ lệ biến chứng do ĐTĐTK gây ra.