17. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH HỌC CỦA BỆNH NHÂN GÃY KÍN XƯƠNG GÓT ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học của bệnh nhân gãy kín xương gót điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2022-2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu những bệnh nhân được chẩn đoán xác định gãy kín xương gót được điều trị bằng phẫu thuật và thoả các tiêu chí chọn mẫu.Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 45,42 ± 12,18, nam chiếm 77,19%. Nghề nghiệp phổ biến nhất là thợ hồ (38,6%). Nguyên nhân chủ yếu do ngã cao (87,72%). Triệu chứng lâm sàng gồm: đau, sưng nề (84,21%), mất vận động cổ chân (57,89%), cổ chân vẹo ngoài (56,14%), nổi bóng nước (14,04%). Gãy xương gót xảy ra nhiều ở chân phải (40,35%). Góc Bohler trung bình 5,03°. Sanders III chiếm tỉ lệ cao nhất (63,16%).Kết luận: Gãy xương gót do ngã cao thường gặp ở nam giới lao động chân tay, với biểu hiện lâm sàng điển hình là sưng nề, mất vận động và biến dạng cổ chân. Sanders III là loại gãy phổ biến nhất.