14. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ U BUỒNG TRỨNG BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN SẢN – NHI HẬU GIANG NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị u buồng trứng bằng nội soi tại Bệnh viện Sản – Nhi Hậu Giang năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 61 bệnh nhân được chẩn đoán u buồng trứng và điều trị bằng phẫu thuật nội soi từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2024. Các thông tin được thu thập bao gồm tuổi, triệu chứng, kết quả siêu âm, CA125, phương pháp và kết quả phẫu thuật.Kết quả: Tuổi trung bình 34,7 ± 11,2; u đơn bên chiếm 95,1%; kích thước 6–10 cm chiếm 60,7%. CA125 ≤ 35 UI/ml ở 83,6% bệnh nhân. Tỉ lệ phẫu thuật nội soi thành công là 95,1%; chuyển mổ mở 3,3%. Các phương pháp: bóc u (52,5%), cắt u (24,6%), cắt phần phụ (23%). Tỉ lệ biến chứng rất thấp (1,6% tụ máu chân trocar), thời gian nằm viện trung bình 7,7 ± 1,7 ngày. Giải phẫu bệnh cho thấy u nang bì (50,8%), nang nước (19,7%), u ác tính (1,6%).Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị u buồng trứng hiệu quả cao, ít biến chứng và hồi phục nhanh. Siêu âm và CA‑125 hỗ trợ chẩn đoán, nhưng cần phối hợp cận lâm sàng nâng cao để phát hiện sớm u ác tính.