6. NHẬN XÉT KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ CÁC TỔN THƯƠNG LÀNH TÍNH CỔ TỬ CUNG: TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị của các tổn thương lành tính cổ tử cung được báo cáo trong y văn gần đây.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan luận điểm.Kết quả: Phân tích kết quả từ các nghiên cứu cho thấy áp lạnh cổ tử cung là phương pháp điều trị phổ biến nhất và đạt tỷ lệ thành công từ 96 % đến 100 %. Kỹ thuật đốt điện đạt tỷ lệ khỏi bệnh 90 %, trong khi khoét chóp cổ tử cung dao động 87,7 – 89,2 %. Tỷ lệ không biến chứng sau điều trị chiếm từ 83,1 % đến 90 %. Đau sau thủ thuật là biến chứng thường gặp nhất (9,8 – 12,1 %), tiếp theo là chảy máu nhẹ (1,6 – 10 %). Nhiễm trùng sau điều trị hiếm gặp, chỉ ghi nhận trong một nghiên cứu với tỷ lệ 3,2 %.Kết luận: Các phương pháp điều trị tổn thương lành tính cổ tử cung hiện nay đều đạt hiệu quả và an toàn cao, đặc biệt khi được áp dụng đúng chỉ định và tuân thủ quy trình chuyên môn.