5. MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG CÁC TỔN THƯƠNG LÀNH TÍNH CỔ TỬ CUNG: TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của các tổn thương lành tính cổ tử cung được báo cáo trong y văn gần đây.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan luận điểm.Kết quả: Phân tích kết quả từ các nghiên cứu cho thấy khí hư nhiều là triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất, dao động từ 66,7 % đến 79,8 %. Ngứa âm hộ–âm đạo chiếm 11,8 – 31,8 %, trong khi ra huyết sau giao hợp và đau khi giao hợp ít gặp hơn, dưới 10 %. Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng thường gặp nhất trên thăm khám, đặc biệt chiếm tới 67,6 % trong một nghiên cứu. Tỷ lệ tế bào cổ tử cung bình thường dao động 54,6 – 89,5 %, trong khi tế bào biến đổi viêm xuất hiện tới 59,8 % trong nhóm viêm cổ tử cung mạn tính. Tỷ lệ VIA dương tính ghi nhận cao nhất 61,36 %, thấp nhất 5 %. Kết quả xét nghiệm HPV dao động đáng kể, từ 16,1 % đến 52,76 %, phản ánh sự khác biệt về yếu tố dịch tễ và đặc điểm tổn thương giữa các quần thể nghiên cứu.Kết luận: Các tổn thương lành tính cổ tử cung có biểu hiện lâm sàng đa dạng, trong đó khí hư nhiều là triệu chứng thường gặp nhất. Trên thăm khám, lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương phổ biến nhất. Các xét nghiệm cận lâm sàng như Pap smear, VIA và HPV giúp hỗ trợ phát hiện sớm và phân tầng nguy cơ, đặc biệt trong tầm soát ung thư cổ tử cung.