54. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VỚI DI CHỨNG VIÊM NÃO DO VI RÚT Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN CHÂM CỨU TRUNG ƯƠNG (2022 – 2023) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đề tài một số yếu tố liên quan với kết quả điều trị khắc phục di chứng viêm não do vi rút ở trẻ em tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương (2022 -2023), được thiết kế bằng Phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích, với cỡ mẫu 140 bệnh nhi được chẩn đoán di chứng viêm não do vi rút Herpes simplex và vi rút viêm não Nhật Bản.            Kết quả tỷ lệ viêm não do vi rút viêm não Nhật Bản 70,71%(99/140) và do vi rút Herpes simplex 29,29%(41/140). Thời gian từ khi mắc bệnh viêm não do vi rút đến khi nhập Bệnh viện Châm cứu Trung ương điều trị di chứng dưới 30 ngày (nhập viện sớm) chiếm 8,57% (12/140), thời gian nhập viện từ 31 ngày đến ≤ 45 ngày chiếm  51,43% (72/140) và từ 46 - ≤ 60 ngày chiếm 26,43% (37/140), > 60 ngày chiếm 13,57% (19/140). Tỷ lệ di chứng nặng ở nhóm có căn nguyên vi rút viêm não Nhật Bản là 97,98% (97/99), ở nhóm có căn nguyên là vi rút Herpes simplex là 73,17% (30/41). Có liên quan giữa viêm não do vi rút viêm não Nhật Bản với tình trạng di chứng nặng với OR = 17,78, 95%CI: 4,49 -29,78, p < 0,01 và có liên quan giữa thời gian nhập viện muộn với di chứng viêm não do vi rút, với OR = 4,04: 95%CI: 1,47-12,71, p < 0,01.