48. HIỆU QUẢ BỔ SUNG SỮA NƯỚC SMARTA GROW LÊN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE CỦA TRẺ MẪU GIÁO (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tác động lên tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe đối với trẻ mẫu giáo sau bổ sung sữa nước Smarta Grow.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp có nhóm chứng được hoàn thành tại Ninh Bình vào tháng 8/2023. Nghiên cứu với cỡ mẫu 110 trẻ từ 36-59 tháng tuổi chia 2 nhóm: nhóm can thiệp 55 trẻ bổ sung sữa nước Smarta Grow 2 lần mỗi ngày, trong 2 tháng và nhóm chứng 55 trẻ với chế độ ăn uống thông thường. Số liệu được thu thập theo các chỉ số nghiên cứu, áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật và giám sát nhằm hạn chế sai số và khống chế nhiễu. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS20.0 và sử dụng các test thống kê trong y sinh học.Kết quả: Nhóm can thiệp sữa đã có tác động tích cực tới tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe tốt hơn nhóm chứng với cân nặng trung bình cao hơn 0,44 kg (0,71kg so với 0,27kg) (p